Vẽ sơ đồ tư duy online.
Miễn phí trọn đời.

Tạo sơ đồ tư duy chỉ trong vài phút với Zen Mind Map, công cụ tạo bản đồ tư duy đơn giản và nhanh nhất.
sơ đồ tư duy zen mind map

Sơ đồ tư duy là gì?

Bản đồ tư duy (hay sơ đồ tư duy) trong tiếng anh là mind map, là một loại sơ đồ dùng để tổ chức và trình bày thông tin một cách trực quan. Lập bản đồ tư duy có thể giúp sắp xếp suy nghĩ của một người, phân tích một chủ đề phức tạp hoặc lập một kế hoạch. Do biểu diễn bằng đồ họa và thường có hình thức ngắn gọn, bản đồ tư duy giúp người xem truy cập thông tin một cách nhanh chóng và rõ ràng. Để nắm bắt suy nghĩ của một người một cách nhanh chóng, bản đồ tư duy có thể là giải pháp tốt nhất.

sơ đồ tư duy
Sơ đồ tư duy nội dung website

Lịch sử của sơ đồ tư duy

Lịch sử của bản đồ tư duy có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 3, khi các ví dụ về những gì trông giống như bản đồ tư duy được tạo ra bởi Porphyry of Tyros để giới thiệu các loại khái niệm của Aristotle (đọc thêm: Cây Porphyrian). Sau đó, trong khoảng thời gian 1235-1315, có những ghi chép về triết gia Ramon Llull đã sử dụng kỹ thuật này.

Porphyrian Tree
Cây Porphyrian


Các nhà sử học cũng đã biết rằng Leonardo da Vinci đã sử dụng kỹ thuật lập bản đồ tư duy để ghi chép.

Mặc dù không thể nói chắc chắn chính xác ai là người đã tạo ra khái niệm sơ đồ tư duy ngay từ đầu, nhưng chúng tôi có thể nói với bạn rằng người được ghi nhận thường xuyên nhất với việc đưa bản đồ tư duy trở thành xu hướng chính là Tony Buzan.

Buzan đã thử nghiệm khai thác tiềm năng tối đa của bộ não con người trong nhiều thập kỷ, mày mò với các công cụ và phương pháp lập bản đồ tư duy trong 40 năm qua. Tuy nhiên, phải đến khi cuốn sách bán chạy nhất quốc tế “The Mind Map Book” của ông được xuất bản vào năm 1996, phương pháp tư duy sáng tạo này mới thực sự thành công.

Trong gần 25 năm qua kể từ khi xuất bản cuốn sách đó, Buzan đã giảng dạy các nguyên tắc lập bản đồ tư duy và phương pháp luận cụ thể của mình trên toàn thế giới, đưa ra các bài giảng và bài học tại hơn 100 quốc gia đồng thời tư vấn cho các tổ chức lớn như HSBC, Barclays International, Hewlett-Packard, và cả những gã khổng lồ công nghệ như Google, Apple và Microsoft.

Các thành phần của sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy có cấu trúc tương tự như một cái cây. Mỗi sơ đồ tư duy có một Nút trung tâm (hoặc Chủ đề trung tâm). Bắt nguồn từ nút trung tâm là các nhánh (giống như các nhánh của cây!). Lần lượt, mỗi nhánh kết nối Nút trung tâm với Chủ đề con. Mỗi nút có thể có một Chủ đề Anh chị em hoặc một Chủ đề con. Mỗi nút cũng có thể chứa các biểu tượng, liên kết bên ngoài hoặc hình ảnh.

Cách vẽ sơ đồ tư duy

zen mind map

Bước 1: Bắt đầu với một chủ đề trọng tâm

Ý tưởng trung tâm của bạn là nền tảng mà phần còn lại của bản đồ tinh thần của bạn được xây dựng. Nó cần phải đơn giản, ngắn gọn, nhưng có ý nghĩa. Bạn muốn ý tưởng trung tâm của mình đủ đơn giản để cô đọng lại nhưng đủ rộng để cho phép bản đồ của bạn phát triển và mở rộng.

Bước 2: Bắt đầu phân nhánh

Xây dựng từ ý tưởng trung tâm của bạn với các chủ đề rộng và đơn giản. Những chủ đề này sẽ là trụ cột chính trên bản đồ của bạn. Hãy đơn giản hóa những điều này, nhưng xác định rõ ràng các nhánh này với nhau. Những chủ đề chính này đóng vai trò là điểm neo trở lại khái niệm cốt lõi của bạn, nhưng chúng cũng cho phép bạn nhanh chóng thấy được tác động qua lại giữa tất cả các nút mà bạn tạo từ đây trở đi.

zen mind map
Bắt đầu phân nhánh

Bước 3: Tiếp tục phát triển các nhánh

Thêm thông tin chi tiết vào các nhánh riêng lẻ của bạn, sử dụng từ khóa, đoạn văn bản ngắn, hình ảnh - bất cứ thứ gì bạn cần thực sự “ghi nhớ” và ghi mọi thứ ra giấy. Đây là nơi bạn cũng sẽ muốn bắt đầu vẽ những đường kết nối nhỏ giữa các chi nhánh của mình.
Cho biết các thành phần khác nhau trên bản đồ của bạn hoạt động với nhau như thế nào, mối quan hệ của các trụ khác nhau này kết nối với nhau như thế nào và cách mọi thứ liên kết trở lại với lõi trung tâm của chính bản đồ.

Mẫu sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau: kinh doanh, giáo dục, học tập, viết lách, nghiên cứu. Các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu sơ đồ tư duy đẹp và hữu ích.

Về Zen Mind Map

Zen Mind Map là phần mềm miễn phí trực tuyến đơn giản nhất để tạo bản đồ tư duy. Với giao diện người dùng tối giản và trực quan, việc tạo sơ đồ tư duy rất dễ dàng và thú vị. Phần mềm lập bản đồ tư duy trực tuyến của chúng tôi cũng có các tính năng Share & Publish, cho phép người dùng dễ dàng trình bày và chia sẻ công việc của họ.

Sơ đồ tư duy các kênh marketing
Sơ đồ tư duy các kênh marketing
Được tin dùng bởi hơn 1.6 triệu người trên toàn thế giới
applegooglelinkedinspotifyfacebookatlassian
sơ đồ tư duy zen mind map

Sơ đồ tư duy trong tích tắc

Tạo sơ đồ tư duy bằng một vài cú nhấp chuột hoặc phím tắt keyboard.

Không gian lớn, thoả sáng tạo

Nội dung bạn tạo ra là điều quan trọng nhất, nên chúng tôi đặt nó là trọng tâm của thiết kế giao diện. Sẽ không có thanh công cụ hay biểu tượng thừa, làm rối trải nghiệm của bạn.
sơ đồ tư duy zen mind map
zen mind map

Thiết kế đơn giản và thân thiện

Để đơn giản hoá trải nghiệm vẽ bản đồ tư duy, chúng tôi đã lược bỏ nhiều chức năng không cần thiết. Kết quả là một giao diện tối giản, chỉ còn những tính năng tối trọng.

Style với emojis

Làm cho bản đồ tư duy của bạn trở nên đáng nhớ hơn với emojis. Càng sáng tạo, càng vui!
zen mind map
sơ đồ tư duy zen mind map

Cùng tư duy, thêm hiệu quả

Mời đồng nghiệp và khách hàng xem, nhận xét hoặc chỉnh sửa mind map của bạn. Hãy chia sẻ bản đồ tư duy của bạn!
Testimonials

Sơ đồ tư duy, thật đơn giản!

staricon staricon staricon staricon star
“This is so simple, so timely, so beautiful.”
Lincoln D.
Operations Manager
icon staricon staricon staricon staricon star
“Hands down, my favorite mind map tool.”
Sam D.
Product Manager
icon staricon staricon staricon staricon star
"I can create mind maps in just minutes. Love the keyboard shortcuts!"
John S.
Student

Các bài viết về sơ đồ tư duy