Các mẫu sơ đồ tư duy trong kinh doanh, giáo dục, văn học

Bài viết này được mang đến cho bạn bởi Zen Mind Map, công cụ tạo sơ đồ tư duy đơn giản nhất. 100% miễn phí trọn đời.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn đầy đủ về bản đồ tư duy với các ví dụ và mẫu thực tế sẵn sàng sử dụng cho dự án tiếp theo của bạn.

Mục lục

  1. Các mẫu sơ đồ tư duy
  2. Mẫu file sơ đồ tư duy trong Word và Powerpoint
  3. Sơ đồ tư duy là gì?
  4. Cấu tạo của sơ đồ tư duy
  5. Cách vẽ sơ đồ tư duy

1. Các mẫu sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một biểu diễn đồ họa của một ý tưởng hoặc vấn đề và nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Ví dụ: động não, sắp xếp các suy nghĩ và ý tưởng, và giải quyết vấn đề. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu một số cách bản đồ tư duy có thể hữu ích:

mind map example
Sơ đồ tư duy để lập kế hoạch trang web
mind map to assign tasks
Bản đồ Tư duy để Giao nhiệm vụ
mind map to manage a business
Sơ đồ tư duy về kế hoạch kinh doanh
mind map to manage okrs
Sơ đồ tư duy để quản lý OKR
mind map marketing plan
Sơ đồ tư duy để quản lý các kênh marketing
mind map example
Sơ đồ tư duy tăng doanh thu

Mẫu file sơ đồ tư duy trong Word và Powerpoint

Cách đơn giản nhất là sử dụng một công cụ sơ đồ tư duy trực tuyến như công cụ Zen Mind Map của chúng tôi, miễn phí trọn đời 100%.

Nhưng nếu muốn, sơ đồ tư duy có thể được tạo trong các ứng dụng soạn thảo phổ biến như Word, Powerpoint, Google Slides. Dưới đây là một số mẫu sơ đồ tư duy để bạn tải về và sử dụng:

mind map template
Advertising Mind Map Template (Powerpoint)

mind map template
Story Writing Mind Map Template (Powerpoint)

mind map template
Mind Map Template (Word)

mind map template
Mind Map Template (Word)

mind map template
Brain Mind Map Template (Word)

mind map template
Mind Map Template - Dark Background (Word)

3. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ được sử dụng để biểu thị các từ, ý tưởng, nhiệm vụ hoặc các mục khác được liên kết và sắp xếp xung quanh một từ hoặc ý tưởng chính. Bản đồ tư duy được coi là biểu diễn đồ họa của tư duy và được sử dụng như một phương tiện hỗ trợ trong việc học tập, lập kế hoạch, ra quyết định, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Sơ đồ tư duy thường được vẽ dưới dạng hình ảnh ở trung tâm của một tờ giấy trắng hoặc bảng trắng với các đường thẳng thể hiện các thể loại khác nhau.

Sơ đồ tư duy là một sơ đồ sắp xếp các suy nghĩ và ý tưởng. Nó thường được sử dụng để động não và sắp xếp thông tin trước khi viết. Về mặt tinh thần, người dùng bắt đầu với một ý tưởng hoặc câu hỏi trọng tâm trong một vòng kết nối lớn và sau đó thêm các ý tưởng liên quan phân nhánh từ đó. Điều này có thể được lặp lại với nhiều mức độ chi tiết khi cần thiết để tạo ra một dàn bài thô sơ cho một bài báo hoặc dự án.

4. Cấu tạo của sơ đồ tư duy

Bản đồ tư duy là sự trình bày trực quan của kiến ​​thức trong đó ý tưởng chính được bao quanh bởi các từ và hình ảnh giúp giải thích nó. Phần quan trọng nhất của sơ đồ tư duy là trung tâm, nơi chứa ý tưởng chính. Ý tưởng chính này có thể được tổ chức thành các danh mục, danh mục con hoặc các nhánh. Các phần khác của bản đồ tư duy được gọi là "các đối tượng địa lý". Các tính năng này có thể bao gồm nhãn, hình ảnh và biểu tượng.

Bản đồ tư duy thể hiện cấu trúc hoặc tổ chức của thông tin. Đây là một sơ đồ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy tất cả các phần của một ý tưởng hoặc dự án phức tạp cùng một lúc. Các thành phần cơ bản là: 1) ý tưởng trung tâm, 2) các nhánh chính, 3) các nhánh phụ và 4) các chi tiết hỗ trợ.

Ý tưởng trung tâm: Đây là chủ đề hoặc khái niệm bao quát (ví dụ: "phát minh")

Các nhánh chính: Đây là các phần chính nhóm các ý tưởng liên quan một cách hợp lý (ví dụ: "nền", "bản vẽ" và "bằng sáng chế").

Các nhánh phụ: Đây là các danh mục con chứa một tập hợp con các chủ đề phức tạp để thể hiện cách mọi thứ được kết nối một cách hợp lý (ví dụ: "những năm kỳ diệu", "triển lãm cá nhân" và "hôn nhân").

Chi tiết hỗ trợ: Đây là những mẩu thông tin nhỏ hỗ trợ giải thích về những gì đang xảy ra với mỗi chủ đề (ví dụ: "Đóng khung bằng vàng lá bằng giấy và gạc lụa trên bảng gỗ")

5. Cách vẽ sơ đồ tư duy

zen mind map
Cách vẽ sơ đồ tư duy

Có nhiều cách khác nhau để lập sơ đồ tư duy. Một số người thích sử dụng Microsoft PowerPoint, Google Slides hoặc Apple Keynote. Những người khác thích đến trường cũ với bút và giấy. Dù bạn chọn phương pháp nào, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với nó trước khi lập kế hoạch.

Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để lên ý tưởng và sắp xếp các suy nghĩ. Nó cho phép bạn xem tất cả suy nghĩ của mình ở một chỗ, thay vì để chúng nằm rải rác trên trang. Bước đầu tiên là viết ý chính hoặc chủ đề ở giữa trang, thường là hình tròn. Tiếp theo, liệt kê bất kỳ từ khóa liên quan nào bạn nghĩ đến bên cạnh chủ đề trọng tâm này. Tiếp theo, vẽ các đường kết nối các từ khóa này với các ý tưởng liên quan khác. Vẽ đường kết nối những ý tưởng này trở lại chủ đề trọng tâm.